hits counter
สถานีดับเพลิงและกู้ภัยบางเขน
Google
ดูกระทู้
fusion_Board >> ข่าวเหตุการณ์ >> ข่าวไฟไหม้
ไหม้เสือป่าพลาซ่า [4 ม.ค.52 เวลา 20.15 น.]
User name
รหัสผ่าน
สมัครสมาชิก ถามตอบยอดนิยม รายชื่อสมาชิก โพสท์ในวันนี้ ค้นหา

พิมพ์กระทู้

10-02-2009 07:47 PM ไหม้เสือป่าพลาซ่า [4 ม.ค.52 เวลา 20.1... | แก้ไขโดย admin 24-02-2009 08:03 AM
ภาพประจำตัวผู้ใช้

admin

Super Admin


ข้อความ: 178
เข้าร่วม: 10.02.09
ที่อยู่: Bangkhen
ไหม้เสือป่าพลาซ่า เร่งเคลียร์คนหวั่นอาคารทรุด

www.fire2fight.com/images/news/040152_001.jpg
www.fire2fight.com/images/news/040152_001.gif

                       วันนี้ (4ม.ค.) เมื่อเวลา 20.15 น. ที่ผ่านมาเกิดเพลิงไหม้เสือป่าพลาซ่า ถนนเจริญกรุง ข้างคลองถม เจ้าหน้าที่พร้อมรถดับเพลิงนับ 10 คันเข้าระงับเหตุ ทั้งนี้จุดเกิดเหตุเป็นร้านอุปกรณ์มือถือ โดยชั้นบนสุดพบว่าเป็นอาบอบนวด โดยขณะนี้อยู่ระหว่างใช้น้ำดับไฟควบคุมไม่ให้ลุกลาม นอกจากนี้ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่ามีผู้ติดข้างอยู่ภายในกว่า 20 รายได้โบกมือร้องขอความช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่
โดยผู้สื่อข่าวรายงานเหตุเพลิงไหม้ห้างเสือป่าพลาซ่า ถนนพลับพลาชัย ข้างคลองถมว่า ไฟได้ลุกลามจากชั้นล่างขึ้นไปยังชั้นบนอย่างรวดเร็ว ซึ่งมีคนติดค้างอยู่บริเวณชั้น 4 6 และ 9 โดยโบกไม้ โบกมือ และโบกผ้าขอความช่วยเหลือ และอีกส่วนหนึ่งได้หนีขึ้นไปรวมยังดาดฟ้า ซึ่งเจ้าหน้าที่กำลังใช้กระเช้าเข้าช่วยเหลือ แต่เป็นไปด้วยความอยากลำบาก เนื่องจากกลุ่มควันไฟมีมาก ซึ่งออกมาจากบริเวณชั้น 4 5 และ 7 ซึ่งเป็นชั้นที่ขายเครื่องหนัง มือถือ และพลาสติก เจ้าหน้าที่ได้มีการฉีกน้ำเลี้ยงเอาไว้ โดยมีรถไฟส่องให้แสงสว่างอยู่
ด้านนายสันติ เจ้าหน้าที่โรงพยาบาลกลาง กล่าวว่า ขณะนี้ไม่มีเปลวไฟแล้ว มีเพียงกลุ่มควันจำนวนมาก ซึ่งนับเป็นอุปสรรคอย่างมากของเจ้าหน้าที่ที่เข้าช่วยเหลือ ส่วนผู้บาดเจ็บเบื้องต้น ยังไม่ทราบจำนรวนที่แน่ชัด แต่ล่าสุดได้นำตัวผู้ได้รับบาดเจ็บส่งยังโรงพยาบาลกลางแล้ว 1 คน ซึ่งตกลงมาจากชั้นบน ซึ่งไม่แน่ชัดว่าเป็นการโดดลงมาเอง หรือผลัดตกลงมา ซึ่งมีบาดแผลตามลำตัวเล็กน้อย เป็นผู้ชาย
                 ขณะที่ด้านนายต้น ผู้ที่ติดอยู่ภายในอาคารบริเวณชั้น 9 กล่าวว่า ขณะนี้ที่ชั้น 9 อาคารเสือป่า มีผู้ที่ติดอยู่ประมาณหลาย 10 คน แต่ละคนได้กระจายกันอยู่ เนื่องจากหากอยู่รวมตัวกันอาจจะไม่สามารถหายใจออกได้ ซึ่งส่วนใหญ่ได้ช่วยเหลือตัวเองก่อน ด้วยการใช้ผ้าชุบน้ำปิดจมูก ซึ่งรถกระเช้าของเจ้าหน้าที่ยังไม่สามารถเข้าถึงได้
                 ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มว่า ขณะนี้เจ้าหน้าที่สามารถช่วยเหลือผู้ที่ติดอยู่ภายในอาคารเสือป่าออกมาได้แล้วกว่า 20 คน บริเวณฝั่งด้านข้างธนาคารกสิกรไทย แต่ยังมีผู้ที่ติดอยู่ด้านบนอีกกว่า 50 คน แต่ยังไม่ทราบจำนวนผู้ที่ได้รับบาดเจ็บwww.fire2fight.com/images/news/040152_002.jpg
www.fire2fight.com/images/news/040152_003.jpg
                             
                 พ.ต.ท.เมธี ทานาค ผู้อำนวยการกองปฏิบัติการดับเพลิง 3 กล่าวถึงความคืบหน้ากรณีเหตุเพลิงไหม้ อาคารเสือป่า และการเข้าให้ความช่วยเหลือผู้ที่ติดอยู่ภายในอาคารเสือป่าว่า การช่วยเหลือขณะนี้มีอยู่ 2 ทาง 1. ใช้รถกระเช้า 2 คัน ปฏิบัติการด้านหน้า และด้านหลัง ซึ่งมีคนจำนวนหนึ่งติดอยู่บริเวณดาดฟ้า ของอาคารสแตนดาร์ดชาร์เตอร์ด ซึ่งได้เอาลงมาทางรถกระเช้าแล้วส่วนหนึ่ง และอีกส่วนหนึ่งทางเจ้าหน้าที่อาคารช่วยเหลือลงมา
ทั้งนี้ ส่วนอาคารด้านข้าง เมื่อมองเข้าไปทางด้านขวามือเป็นที่แคบมาก ต้องให้เจ้าหน้าที่ใช้บันไดปีนพาดโรยตัวลงมาช่วย เนื่องจากกลุ่มควันมีความหนาแน่นมาก ส่วนหลักษณะเปลวเพลิงเป็นการไหม้อยู่ภายในอาคาร ซึ่งถ้ามองจากด้านนอกจะมองไม่เห็น ส่วนการฉีดน้ำดับเพลิงทั้ง 2 ด้าน ใช้ประมาณกว่า 30 หัวฉีด เพื่อให้เข้าภายในอาคารด้วย และได้จัดชุดเข้าภายในอาคาร เพื่อระงับเหตุได้
ส่วนด้านนอกเป็นการป้องกันการลุกลาม ซึ่งได้ใช้หัวฉีดสกัดควัน ซึ่งมีประชาชนติดอยู่ภายในอาคารตามชั้นต่างๆ ขณะนี้ช่วยเหลือได้รายหลายแล้ว แต่ยังมีผู้ที่ติดอยู่บริเวณดาดฟ้าของอาคารสแตนดาร์ดชาร์เตอร์ด ซึ่งรถกระเช้ากำลังเข้าช่วยเหลืออยู่ แต่มีความเป็นห่วงผู้ที่อยู่ในชั้นต่างๆ และออกมายืนอยู่บริเวณหน้าต่างซึ่งมีความอันตราย และทางเจ้าหน้าที่ช่วยเหลือได้ยากลำบาก แต่ก็ได้พยายามใช้วิธีโรยตัว และหาทางเข้าไปช่วยเหลือ
                 ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มว่า เจ้าหน้าที่ช่วยเหลือผู้ที่ติดค้างภายในอาคารเสือป่าบริเวณชั้น 9 ได้หมดแล้ว ซึ่งมีผู้ที่ติดค้างอยู่ประมาณ 20-30 คน ส่วนที่บริเวณชั้นอื่นๆ ยังไม่ทราบจำนวน ซึ่งขณะนี้ยังพบผู้เสียชีวิต ทั้งนี้ เหตุเพลิงไหม้อาคารเสือป่าเกิดขึ้นที่บริเวณชั้น 1 ซึ่งเป็นชั้นจำหน่ายอุปกรณ์มือถือ ขณะที่ชั้น 4 เป็นนวดแผนโบราณ ซึ่งมีรายงานว่ามีผู้เข้าใช้บริการก่อนเกิดเหตุ และชั้น 5-9 เป็นห้องพักจำนวน 48 ห้อง ขณะที่ เจ้าหน้าที่ได้เคลียร์พื้นบริเวณแยกเสือป่า ที่ประชาชนมามุงดู เพื่อเข้าช่วยเหลือผู้ที่ติดค้างภายในอาคาร ส่วนบริเวณอาคารเมืองไทยประกันชีวิต ได้มีเจ้าหน้าที่ช่วยเหลือลงมาแล้วจากบันไดหนีไฟ ส่วนบริเวณด้านบน มีเครื่องบินเฮลิคอปเตอร์เข้าช่วยเหลือแล้ว
                 ล่าสุด นาย วิทยา แก้วภารดัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ได้เดินทางเข้าตรวจสอบยังจุดเกิดเหตุ พร้อมสั่งเจ้าหน้าที่ช่วยเหลือผู้ที่ติดอยู่ภายใน โดยเฉพาะการนำรถกระเช้าของเจ้าหน้าที่อาสาเร่งช่วยผู้บาดเจ็บอย่างเร่งด่วน นอกจากนี้ ยังได้สั่งแพทย์ที่อยู่ใกล้เคียง เตรียมความพร้อมดูแลผู้บาดเจ็บอย่างเต็มกำลัง
                 ด้าน นายแพทย์ชาตรี เจริญชีวะกุล เลขาธิการสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ กระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า ผู้ได้รับบาดเจ็บ ขณะนี้อยู่ที่โรงพยาบาลกลาง 10 ราย โรงพยาบาลหัวเฉียว 6 ราย โรงพยาบาลเลิดสิน 3 ราย โรงพยาบาลวชิรพยาบาล 5 ราย และได้รับรายงานว่ามีผู้เสียชีวิต 1 ราย อยู่บริเวณชั้น 2 ของอาคารเสือป่าพลาซ่า
                                                           

www.fire2fight.com/images/news/040152_004.jpgที่มา : www.thairath.co.th/images/logo.gif
 
ออฟไลน์
ไปยังฟอรั่ม:
ฟอรั่มโดย fusionBoard
แชร์กระทู้นี้
URL:
BBcode:
HTML: