hits counter
สถานีดับเพลิงและกู้ภัยบางเขน
Google
ดูกระทู้
fusion_Board >> ข่าวเหตุการณ์ >> ข่าวไฟไหม้
ผู้ว่ามอบถุงยังชีพช่วยเพลิงไหม้ย่านสาธุฯ
User name
รหัสผ่าน
สมัครสมาชิก ถามตอบยอดนิยม รายชื่อสมาชิก โพสท์ในวันนี้ ค้นหา

พิมพ์กระทู้

24-02-2009 07:42 AM ผู้ว่ามอบถุงยังชีพช่วยเพลิงไหม้ย่านสาธุฯ | แก้ไขโดย admin 24-02-2009 07:45 AM
ภาพประจำตัวผู้ใช้

admin

Super Admin


ข้อความ: 178
เข้าร่วม: 10.02.09
ที่อยู่: Bangkhen
สน.วัดพระยาไกร มูลนิธิฯ นำรถดับเพลิงเข้าระงับไฟไหม้ชุมชน ซ.28 สาธุประดิษฐ์ วอดร่วม60หลัง เจ็บ3 "สุขุมพันธุ์" เยี่ยมมอบถุงยังชีพและเงินช่วย

เมื่อเวลา 11.00 น. พ.ต.ท.ชูศักดิ์ คำทราย สารวัตรเวร สน.วัดพระยาไกร ได้รับแจ้งเหตุเพลิงไหม้ภายในชุมชนโสณมัย - อร่ามดวง ถนนสาธุประดิษฐ์ (ซอย 28) แขวงบางโพงพาง เขตยานาวา กทม. จึงรีบรุดไปตรวจสอบพร้อมด้วย พ.ต.อ.เมธี รักพันธุ์ ผกก.สน.วัดพระยาไกร ร.ต.อ.ขวัญชัย แป้นมณฑา รอง สว.สส.สน.วัดพระยาไกร กำลังเจ้าหน้าที่สายตรวจ เจ้าหน้าที่ฝ่ายสืบสวน หน่วย****้ภัยมูลนิธิร่วมกตัญญู และรถดับเพลิงจากสำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย กทม. จำนวน 50 คัน

ที่เกิดเหตุเป็นชุมชนแออัดปลูกติดกันบนเนื้อที่ประมาณ 5 ไร่ พบแสงเพลิงและกลุ่มควันจำนวนมากกำลังลุกไหม้บ้านต้นเพลิงซึ่งมีลักษณะเป็นบ้านไม้ 2 ชั้น ไม่มีเลขที่ ปลูกอยู่ด้านหลังโรงเรียนสารสาสน์เอกตรา แต่เนื่องจากจุดเกิดเหตุเป็นซอยแคบและไม่มีแหล่งน้ำทำให้เจ้าหน้าที่ทำงานด้วยความยากลำบาก เพลิงจึงลุกลามไปยังบ้านข้างเคียงอย่างรวดเร็ว ส่งผลให้บ้านเรือนในชุมชนโรงแก้ว ซึ่งอยู่ติดกันภายในซอยสาธุประดิษฐ์ 20 แขวงบางโคล่ เขตบางคอแหลม กทม.ถูกเพลิงไหม้ได้รับความเสียหายไปด้วย กว่าเจ้าหน้าที่ดับเพลิงจะใช้หัวฉีดน้ำเข้าสกัดกั้นและควบคุมเพลิงได้ใช้เวลานานร่วม 1 ชั่วโมง


จากการตรวจสอบความเสียหายในเบื้องต้นมีบ้านเรือนที่ปลูกอยู่ในชุมชนทั้ง 2 แห่ง ถูกเพลิงไหม้ได้รับความเสียหายไปทั้งสิ้นกว่า 60 หลังคาเรือน มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บอีก 3 คน ถูกนำส่ง โรงพยาบาลใกล้เคียง ประกอบด้วย 1.น.ส.นิตย์เนตร(ไม่ทราบนามสกุล) อายุ 21ปี ครูประจำโรงเรียนสารสาสน์เอกตรา มีอาการสำลักควันไฟ ถูกนำส่ง ร.พ.เซ็นต์หลุยส์ 2.น.ส.มณี นฤโลภาส (ไม่ทราบอายุ) อาศัยในชุมชน สำลักควันไฟหมดสติ ถูกนำส่ง ร.พ.จุฬาฯ และ 3.นายวรวุฒิ ลิ้มโพธิ์กุล คนในชุมชน บาดเจ็บแขนขาถลอกจากการกระโดดลงจากที่สูง ได้รับการปฐมพยาบาลให้แต่ผู้บาดเจ็บไม่ประสงค์เดินทางไปรักษาตัวที่โรงพยาบาล

ด้าน ร.ต.อ.ขวัญชัย กล่าวว่า จากการตรวจสอบบ้านต้นเพลิงในเบื้องต้นทราบข้อมูลว่า เป็นบ้านที่อยู่ในท้องที่ สน.บางโพงพาง และขณะเกิดเหตุก็ไม่มีผู้พักอาศัย คาดว่า น่าจะออกจากบ้านไปทำงานกันหมด ส่วนการสอบสวนเป็นหน้าที่พนักงานสอบสวนทั้ง 2 ท้องที่ช่วยกันทำ ด้านสำนังานเขตบางคอแหลม และสำนักงานเขตยานนาวา นำเต็นท์มาตั้ง แจกอาหารเพื่อบรรเทาทุกข์ให้กับผู้ประสบภัยแล้ว

ผู้ว่ากทม.มอบถุงยังชีพ ระบุเห็นแนวทางป้องกัน

ต่อมา เวลา 14.30 น. ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร(กทม.) มาตรวจสอบพื้นที่ชุมชนโรงแก้ว เขตบางคอแหลม และแจกถุงยังชีพช่วยเหลือผู้ประสบภัยจากเพลิงไหม้บริเวณซอยสาธุประดิษฐ์ 28 โดยกล่าวว่า เหตุเพลิงไหม้ครั้งนี้นับเป็นเหตุเพลิงไหม้ครั้งใหญ่ที่สุดตั้งแต่เข้ารับตำแหน่ง มีบ้านเรือนเสียหายประมาณ 30 หลังคาเรือน ประชาชนเดือดร้อน 180 คน ส่วนใหญ่เป็นบ้านเช่าไม้ 2ชั้นมีผู้ได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย แต่โชคดีไม่มีผู้เสียชีวิต เนื่องจากวันนี้มีลมแรง และลมเปลี่ยนทิศเจ้าหน้าที่ดับเพลิงจึงใช้เวลาค่อนข้างนาน

ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ กล่าวอีกว่า จากการเดินสำรวจที่เกิดเหตุเห็นได้ชัดว่า ปัญหาอยู่ตรงไหน โดยเฉพาะหัวจ่ายน้ำประปา หรือประปาหัวแดงตั้งอยู่ห่างกันมาก แรงอัดของน้ำไม่เพียงพอ และสภาพทางเข้าชุมชนมีความคับแคบ ทั้งนี้ตนอยากแก้ปัญหาแบบบูรณาการในการเพิ่มความถี่ติดตั้งประปาหัวแดงในชุมชนต่างๆ โดยหลังจากนี้หากชุมชนใดต้องการให้ กทม.เพิ่มการติดตั้งประปาหัวแดงให้แจ้งความต้องการไปที่สำนักงานเขตในพื้นที่ได้โดยไม่ต้องรอให้มีการสำรวจ เนื่องจากใน กทม.มีชุมชนมากถึง 2,000 กว่าชุมชน ซึ่งตนพร้อมจะจัดสรรงบประมาณให้อย่างเต็มที่

ส่วนการให้ความช่วยเหลือนั้น ขณะนี้เขตบางคอแหลมได้ตั้งเต็นท์รับลงทะเบียนผู้ประสบภัย โดยกทม.จะมอบเบี้ยยังชีพชั่วคราว 3,000 บาทต่อคน ส่วนกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย กระทรวงมหาดไทย มอบเงินช่วยเหลือผู้ที่บ้านเรือนเสียหายทั้งหลัง 30,000 บาท ส่วนที่เสียหายบางส่วนจะได้รับค่าซ่อมแซมบ้านเป็นเงิน 20,000 บาท นอกจากนี้ยังมีมูลนิธิปอเต๊กตึ๊งร่วมมอบเงินช่วยเหลือ 1,000 บาทต่อคนด้วยที่มา : กรุงเทพธุรกิจออนไลน์
 
ออฟไลน์
ไปยังฟอรั่ม:
ฟอรั่มโดย fusionBoard
แชร์กระทู้นี้
URL:
BBcode:
HTML: