hits counter
สถานีดับเพลิงและกู้ภัยบางเขน
Google
ดูกระทู้
fusion_Board >> พูด-คุย เรื่องทั่วไป >> ดับเพลิงและกู้ภัย
สิงห์ผจญเพลิง (การ์ตูน เกี่ยวกับดับเพลิง )
User name
รหัสผ่าน
สมัครสมาชิก ถามตอบยอดนิยม รายชื่อสมาชิก โพสท์ในวันนี้ ค้นหา

พิมพ์กระทู้

18-03-2009 04:04 PM สิงห์ผจญเพลิง (การ์ตูน เกี่ยวกับดับเพ...
ภาพประจำตัวผู้ใช้

admin

Super Admin


ข้อความ: 178
เข้าร่วม: 10.02.09
ที่อยู่: Bangkhen
สิงห์ผจญเพลิง

www.fire2fight.com//images/news/1401.gif


"โตขึ้นอยากเป็นอะไร ?"

คำถามที่ผู้ใหญ่มักถามเด็กๆ อยู่เสมอ

คำตอบที่ได้รับกลับมามีทั้ง ตำรวจ ทหาร พยาบาล หมอ คนขับสิบล้อ นักบินอวกาศ และอื่นๆ อีกมากมาย

เด็กบางคนเลือกคำตอบเพียงแค่ข้อเดียวไม่ได้ เพราะโตขึ้นอยากจะเป็นหลายอย่าง

แต่มีเด็กชายคนหนึ่งชื่อว่า อาซาฮินะ ไดโกะ ยืดอกตอบแบบไม่ลังเล เสียงดังสนั่นว่า "โตขึ้นอยากเป็นนักดับเพลิง"

คุณผู้อ่านอาจงง ว่า เจ้าหนู อาซาฮินะ ไดโกะ คนนี้เป็นใคร คำตอบก็คือ เขาไม่ได้มีตัวตนบนโลกจริงๆ หรอกครับ เพราะชื่อนี้คือ ตัวละครจากหนังสือการ์ตูนเรื่อง สิงห์ผจญเพลิง

www.fire2fight.com//images/news/1402.gifการ์ตูนเรื่องนี้ เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับชีวิตของนักดับเพลิง ที่อุทิศตนเพื่อความปลอดภัยของผู้อื่น แม้ว่าตัวเองจะต้องเสี่ยงตาย ตีแผ่ให้เห็นว่า อาชีพของคนใส่ชุดสีส้ม กับอุปกรณ์ป้องกันไฟที่ต้องบุกเข้าไปช่วยผู้ประสบภัยไม่ใช่แค่อาชีพที่ดูแล้วเท่ห์อย่างเดียว แต่มีแง่มุมอื่นที่น่าสนใจไม่น้อย

เนื้อเรื่องกล่าวถึงตัวเอก ก็คือเจ้าหนูไดโกะนี่เอง ที่มีความใฝ่ฝันตั้งแต่เล็กๆ ว่าสักวันหนึ่งเขาจะต้องเติบโตเป็นนักดับเพลิง เพื่อช่วยเหลือผู้คนให้พ้นภัยให้จงได้

เหตุที่ไดโกะตั้งเป้าหมายในชีวิตไว้เช่นนั้น เนื่องจากในวัยเด็กเขาต้องติดอยู่ในกองเพลิง พร้อมกับสุนัขตัวโปรด ขณะที่ไฟกำลังจะพรากชีวิตของเขาไปนั้น ได้ปรากฎร่างกำยำของชายผู้หนึ่ง ตะลุยฝ่ากองเพลิงเข้ามา พร้อมช่วยเขากับสุนัขออกไปได้อย่างหวุดหวิด

หนี้ชีวิตครั้งนี้ ทำให้ไดโกะประทับใจอย่างที่สุด และปฏิญาณตนเอาไว้อย่างแน่วแน่ว่า เขาจะต้องเป็นนักดับเพลิง เฉกเช่นเดียวกับผู้ที่ฝ่าเปลวเพลิงเข้ามาช่วยชีวิตเขาให้ได้

หลังจากเรียนจบชั้นมัธยมปลาย ไดโกะ ได้เดินทางเข้าสมัครเป็นนักเรียนในโรงเรียนนักดับเพลิง ที่นั่นนับเป็นก้าวสำคัญในการเดินทางสู่ความฝัน เขาได้พบกับเพื่อนรักคนหนึ่งคือ อามาคาสึ ชิโร่ แรกเริ่มพวกเขาเป็นคู่แข่งกัน แต่เมื่อเวลาผ่านไป ก็ได้แปรเปลี่ยนมาเป็นเพื่อนสนิทในที่สุด

แม้จะเป็นเพื่อนสนิทกัน แต่ ไดโกะ กับ ชิโร่ กลับมีนิสัยแตกต่างกันอย่างแทบจะเป็นคนละขั้ว คือ ไดโกะ อาซาฮินะ ไดโกะ มีนิสัยมุทะลุ ดุดัน เต็มเปี่ยมไปด้วยความกระตือรือร้น แก้ปัญหาเฉพาะหน้าได้เสมอ แม้ว่า บางครั้งวิธีการคิดในการทำงานจะไม่ตรงกับตำราที่เรียนมาก็ตาม หากแก้ปัญหาได้ เขาก็จะทำทันทีโดยไม่คำนึงถึงอย่างอื่น

ส่วน ชิโร่ เป็นคนที่สุขุม รอบคอบ คิดอย่างมีระบบ ทำตามตำราที่เรียนมาอย่างเคร่งครัด เรียกได้ว่านิสัยแทบจะเป็นตรงกันข้ามกับไดโกะเลยก็ว่าได้


www.fire2fight.com//images/news/1403.gif


แต่สิ่งหนึ่งที่ทั้งคู่มีเหมือนกันก็คือ ความมุ่งมั่นที่จะทำงานเพื่อความปลอดภัยของผู้อื่น

หลังจากเรียนจบ ไดโกะได้บรรจุเข้าเป็นนักดับเพลิงสังกัดหน่วยเมดากะฮามะ ซึ่งมีหัวหน้าโกมิเป็นผู้บังคับบัญชา ซึ่งอาจจะไม่ตรงใจเด็กหนุ่มร้อนวิชาสักเท่าไหร่ เนื่องจากหน่วยนี้อยู่ในเขตที่มีการเกิดเพลิงไหม้น้อยที่สุด

แต่ทุกครั้งที่เกิดเหตุเพลิงไหม้ ไดโกะ จะพุ่งทะยานเข้าใส่กองเพลิง และช่วยเหลือผู้ประสบเหตุอย่างสุดชีวิต ด้วยสิ่งที่เขาร่ำเรียนมา และหัวใจที่ร้อนแรงไม่แพ้เปลวไฟ ซึ่งเป็นศัตรูตัวสำคัญของเขา

ไดโกะได้เข้าช่วยเหลือผู้คนอย่างมากมาย โดยวิธีการที่ไม่ค่อยเหมือนกับนักดับเพลิงคนอื่นๆ ไดโกะไม่ค่อยคำนึงถึงหลักปฏิบัติที่คนอื่นๆ ทำตามกันมา เขาเชื่อในตัวเองสูง และมีไหวพริบที่ดี หลายต่อหลายครั้งที่เขาใช้ไหวพริบ บวกกับความบ้าระห่ำ ช่วยชีวิตคนอื่นและตัวเองได้ชนิดเส้นยาแดงผ่าแปด

แต่ก็ด้วยความเชื่อมั่นในตัวเองสูงนี่แหละ ที่ย้อนกลับมาเล่นงานเขาเอง

ครั้งหนึ่งที่เกิดเพลิงไหม้ ไดโกะได้เดินทางไปยังที่เกิดเหตุเหมือนเช่นทุกครั้ง แต่คราวนี้ เป็นเหตุเพลิงไหม้โดม มีผู้คนมากมายติดอยู่ภายใน ที่น่าวิตกก็คือ การช่วยเหลือไม่สามารถทำได้ เนื่องจากเพลิงได้โหมหนัก ปิดกั้นทางเข้าออกจนหมด เท่านั้นยังไม่พอ กระแสไฟฟ้ารั่วยังเข้ามาทำให้สถานเลวร้ายหนักลงไปอีก

ทว่า ระหว่างที่ทุกคนทำอะไรไม่ถูก กลับมีชายคนหนึ่ง ใช้รถดับเพลิงพุ่งเข้าชนผนังอาคารจนพังยับ เปิดทางเข้าไปช่วยผู้ประสบภัยได้สำเร็จ ทุกคนรอดตาย

ชายผู้เป็นฮีโร่ในเหตุการณ์ครั้งนั้น ไม่ใช่ใครอื่น เขาคือ ไดโกะนั่นเอง

แม้จะช่วยคนเอาไว้ได้ทั้งหมด แต่ความระห่ำ จนขัดกับหลักปฏิบัติของเขาทำให้ต้องมีการตั้งคณะกรรมการขึ้นมาสอบสวน และผลที่ได้คือ เจ้าหน้าที่ควบคุมรถถูกพักงาน ส่วนไดโกะก็ตกอยู่ในอาการซึมเศร้า เนื่องจากเกิดแผลในใจว่า ต้นเหตุเป็นเพราะการตัดสินใจของตนเอง

เมื่อทนความกดดันในใจไม่ไหว ไดโกะจึงขอลาออกจากหน่วยเมดากะฮามะ แล้วไปสมัครสอบเป็นเจ้าหน้าที่กู้ภัยพิเศษ ด้วยหัวใจที่มุ่งมั่นเช่นเดิม


www.fire2fight.com//images/news/1404.gif


แบบทดสอบของทางสถาบันเพื่อคัดเลือกเจ้าหน้าที่กู้ภัยพิเศษเป็นด่านทดสอบหินด่านหนึ่งของเขา แต่ไม่ใช่แค่ด่านเดียว เพราะดูเหมือนว่า ฟ้าก็ต้องการทดสอบเขาเหมือนกันว่า พร้อมที่จะผ่านมันไปได้หรือเปล่า

บททดสอบที่ฟ้าส่งลงมาให้ก็คือ ในคืนก่อนสอบ ได้เกิดเหตุเพลิงไหม้ป่า ไดโกะออกช่วยเหลือผู้คนโดยไม่คำนึงว่า วันพรุ่งนี้เขาจะต้องเข้าสู่การสอบคัดเลือกที่สำคัญมาก เขาพาผู้ประสบภัยวิ่งหนีไปฟ่าตลอดทั้งคืน กว่าจะถึงเช้า เขาก็อยู่ในสภาพย่ำแย่ ร่างกายอิดโรย จะยืนก็ยังแทบไม่ไหว

แต่ด้วยหัวใจที่มุ่งมั่น เขาใช้แรงฮึดทั้งหมดที่มีอยู่ เอาชนะการทดสอบสุดโหดไปได้ สุดท้ายเขาได้เป็นเจ้าหน้าที่กู้ภัยพิเศษสมความตั้งใจ

การได้เข้ามาที่นี่ไม่ใช่จุดสูงสุดของความฝัน มันเป็นแค่จุดเริ่มต้น ไดโกะมีภารกิจมากมายที่ต้องช่วยเหลือผู้ประสบภัย

ต่อมา เขามีโอกาสได้ช่วยเหลือ คนสำคัญคนหนึ่งในชีวิตออกจากกองเพลิง นั่นคือ หัวหน้าโกมิ ซึ่งเป็นวีรบุรุษที่เคยช่วยเขาให้รอดชีวิตในวัยเด็ก

นอกจากนั้น ก็ยังได้ช่วย หญิงคนรักของเขา นั่นคือ โอจิไอ ชิซูกะ อาจารย์สาวที่อยู่เคียงข้างเขามาตลอด ซึ่งการที่ไดโกะ บุกไปช่วยคนรักถึงเกาะสุมาตรา ประเทศอินโดนีเซีย ทำให้ความรักของเขาเบ่งบานถึงขีดสุด ต่อมาทั้งคู่ได้แต่งงานกัน

เรื่องราวชีวิตของนักดับเพลิงผู้มีจิตมุ่งมั่นที่จะช่วยเหลือผู้คนโดยไม่คำนึงถึงตนเองรายนี้ น่าจะเป็นประโยชน์ต่อท่านผู้อ่าน ทั้งในเรื่องของความสนุกสนาน และแนวคิดด้านคุณธรรมครับ

www.fire2fight.com//images/news/1405.gifชื่ออังกฤษ Firefighter! Daigo of Fire Company M

ชื่อไทย สิงห์ผจญเพลิง

ประเภท โชเน็น

แนว ผจญภัย

ผู้แต่ง มาซาชิโตะ โซดะ

สำนักพิมพ์ โชกักคุคัง สยามอินเตอร์คอมิกส์

ตีพิมพ์เมื่อ พ.ศ. 2538 - พ.ศ. 2542

จำนวนเล่ม พิมพ์ครั้งที่ 1: 20 เล่ม ต่อมามีการพิมพ์ครั้งที่ 2: 10 เล่ม
 
ออฟไลน์
20-03-2009 03:19 AM RE: สิงห์ผจญเพลิง (การ์ตูน เกี่ยวกับดับเพ...
ภาพประจำตัวผู้ใช้

godstep
1
Junior Member


ข้อความ: 13
เข้าร่วม: 19.02.09

Warn Level 0
พิมพ์ 2 ครั้ง แค่ 30 เล่มเอง หายากนะเนี่ย
 
ออฟไลน์
11-04-2009 07:35 PM RE: สิงห์ผจญเพลิง (การ์ตูน เกี่ยวกับดับเพ... | แก้ไขโดย admin 11-04-2009 07:36 PM
ภาพประจำตัวผู้ใช้

admin

Super Admin


ข้อความ: 178
เข้าร่วม: 10.02.09
ที่อยู่: Bangkhen
สิงห์ผจญเพลิง

สิงห์ผจญเพลิง (「め組の大吾」, Megumi no Daigo, め組の大吾?) (อังกฤษ: Firefighter! Daigo of Fire Company M) เป็นผลงานการ์ตูนแนวดุเดือดผจญภัย ของ มาซาฮิโตะ โซดะ นักวาดการ์ตูนชาวญี่ปุ่น ผู้เขียนเรื่อง สิงห์นักปั่น และ ซูบารุ เต้นสุดฝัน เนื้อเรื่องเล่าถึงการทำงานของตัวเอกชื่ออาซาฮินะ ไดโกะซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ดับเพลิง ที่ต้องทำงานในสถานการณ์อุบัติภัยต่างๆ พร้อมกับแสดงถึงชีวิตความเป็นอยู่ พัฒนาการและความเติบโตทางจิตใจของตัวเอก เดิมทีเรื่องสิงห์ผจญเพลิง เป็นการ์ตูนรายสัปดาห์ตีพิมพ์โดยสำนักพิมพ์ โชงะกุกัง ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2538 และเรียบเรียงใหม่เป็นฉบับรวมเล่มทั้งหมด 20 เล่มด้วยกัน หลังจากนั้นได้แพร่หลายเข้ามายังประเทศไทย โดยผู้ซื้อลิขสิทธิ์สำหรับตีพิมพ์เรื่องนี้ในประเทศไทย ได้แก่ สำนักพิมพ์สยามอินเตอร์คอมิกส์ โดยจัดพิมพ์จำหน่ายเป็นฉบับรวมเล่ม 20 เล่ม เช่นเดียวกับต้นฉบับจากญี่ปุ่น โดยการตีพิมพ์ยังมีลักษณะกลับภาพซ้าย-ขวา เพื่อให้การเปิดหนังสือเป็นไปตามแบบสากลนิยมคือเปิดจากขวามาซ้าย ซึ่งผิดกับต้นฉบับภาษาญี่ปุ่นที่ตีพิมพ์สำหรับเปิดหน้ากระดาษจากซ้ายไปขวา ต่อมาได้มีการดัดแปลงเนื้อเรื่อง ผลิตเป็นโอวีเอโดยซันไรส์ และละครโทรทัศน์ออกอากาศที่ประเทศญี่ปุ่นทางช่องฟูจิ ทีวี

การ์ตูนเรื่องสิงห์ผจญเพลิง ได้รับรางวัลโชงะกุกัง มังงะ อวอร์ด ประเภทการ์ตูนโชเน็น ในปี พ.ศ.2540

อาซาฮินะ ไดโกะ ชายหนุ่มผู้ไล่ตามความฝันที่จะมีอาชีพเหมือนกับฮีโร่ในวัยเด็กของเขา ซึ่งช่วยเขาและหมาของเขา ออกจากกองเพลิง นักดับเพลิง ภายหลังเมื่อไดโกะเรียนจบ ม.ปลาย แรงบันดาลใจอันนั้นก็ได้ช่วยผลักดันเขาให้หันหลังกับชีวิตเรียนต่อในรั้วมหาวิทยาลัย หากแต่ก้าวเดินสู่เส้นทางชีวิตที่ใฝ่ฝัน และมันเริ่มต้นที่โรงเรียนนักดับเพลิง

ในบรรดานักเรียนโรงเรียนดับเพลิง ต่างก็มีเด็กใหม่ไฟแรงอยู่มากมายหลายคน ที่นั่นเขาได้พบกับ อามาคาสึ ชิโร ซึ่งก็เข้าเป็นนักเรียนรุ่นเดียวกับไดโกะ พวกกลายเป็นทั้งคู่แข่ง และก็เพื่อนสนิทต่อกันในเวลาต่อมา ไดโกะเองตั้งใจเรียนและฝึกอย่างสุดความสามารถ โดยหวังว่าสักวันหนึ่งจะได้ใช้ร่างกายของเขาบรรเทาทุกข์ และหยิบยื่นโอกาสรอดให้กับผู้ประสบภัย เฉกเช่นเดียวกับที่เขาเคยได้รับเมื่อครั้งยังเป็นเด็ก

จนกระทั่งไดโกะเรียนจบจากโรงเรียนดับเพลิง ได้บรรจุเข้าเป็นนักดับเพลิงสังกัดหน่วย ม.หรือเมดากะฮามะ ซึ่งมีหัวหน้าโกมิเป็นผู้บังคับบัญชา โดยหน่วยนี้ได้ชื่อว่าเป็นหน่วยดับเพลิงในเขตที่มีการเกิดเพลิงไหม้น้อยที่สุด ทว่าอุบัติเหตุเกิดขึ้นได้เสมอ ไดโกะต้องเผชิญกับนาทีวิกฤติที่ต้องอาศัยการตัดสินใจที่เด็ดเดี่ยว และร่างกายที่ผ่านการฝึกฝนมาอย่างดี อุบัติเหตุครั้งแล้วครั้งเล่าทั้งในและนอกเวลางาน หลากสถานที่ หลากผู้คน แต่ในภาวะคับขัน ไดโกะก็ยังสามารถเอาตัวรอดและช่วยผู้ประสบภัยได้เสมอ ด้วยอาศัยสัญชาตญาณและสมรรถภาพทางร่างกายที่ได้รับการขัดเกลา แม้จะดูรั้น และแหกคอกอยู่ไม่น้อย แต่ไหวพริบของไดโกะก็ช่วยให้ผ่านเหตุการณ์ร้ายๆ มาได้หลายต่อหลายครั้ง

หลังจากการออกปฏิบัติงานหลายหลายครั้ง ทำให้ไดโกะได้รู้จักหน่วยงาน เจ้าหน้าที่กู้ภัยพิเศษ ซึ่งเหนือกว่าเจ้าหน้าที่ดับเพลิงทั่วไปในทุกๆ ด้าน ทั้งทักษะ ความสามารถทางร่างกาย การตัดสินใจในระหว่างปฏิบัติหน้าที่ ความประทับใจที่ไดโกะมีต่อเจ้าหน้าที่กู้ภัยพิเศษ กลับกลายเป็นแรงบันดาลใจให้เขาตัดสินใจสมัครเข้าสอบบรรจุเป็นเจ้าหน้าที่กู้ภัยพิเศษ แต่นั่นไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะมีผู้สมัครเข้าสอบจำนวนมากในทุกๆปี แต่มีเพียงไม่กี่คนที่จะได้สมหวัง ไดโกะจึงตั้งใจฝึกและศึกษาความรู้ต่างๆ อย่างเต็มที่เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการคัดเลือกเจ้าหน้าที่กู้ภัยพิเศษ แต่แล้วในคืนก่อนสอบ ก็มีเหตุให้ไดโกะต้องออกปฏิบัติงานดับไฟป่า เขาต้องพาผู้ประสบภัยวิ่งหนีวนหลบพายุเพลิงอันบ้าคลั่งอยู่ภายในป่าตลอดทั้งคืน เมื่อเช้าวันสอบมาถึงด้วยสภาพร่างกายที่อิดโรยและอ่อนล้าจากการสู้กับไฟมาทั้งคืน ทำให้ไม่มีใครคาดคิดว่าไดโกะจะสามารถฝ่าด่านการทดสอบอันสุดโหดเพื่อเข้าเป็นเจ้าหน้าที่กู้ภัยพิเศษได้ แต่ท้ายที่สุดทุกคนก็ต้องตะลึงและยอมรับกับพลังในตัวไดโกะ พลังที่มาจากจิตใจอันไม่ยอมแพ้ พลังที่มาจากสัญชาตญาณที่โหยหาการเอาชีวิตรอด และนั่นคือตอนที่ไดโกะได้สิทธิ์เข้าเป็นเจ้าหน้าที่กู้ภัยพิเศษ

แม้ว่าไดโกะจะผ่านการคัดเลือกเพื่อเป็นเจ้าหน้าที่กู้ภัยพิเศษมาได้ ทว่าใช่จะมีแต่เรื่องดีๆ ผ่านเข้ามาในชีวิต ในการปฏิบัติงานครั้งหนึ่งซึ่งเป็นเหตุการณ์ไฟไหม้โดมใหญ่ ไดโกะไอ้ออกปฏิบัติหน้าที่ร่วมๆ กับเพื่อนแห่งหน่วย ม. และพบว่าเปลวเพลิงได้ลุกไหม้หนัก และปิดกั้นทางออกจากอาคารจนหมดสิ้น ทั้งยังมีกระแสไฟฟ้ารั่วเป็นอุปสรรคที่ขวางมิให้ใครไปถึงผู้ประสบภัยได้ ไดโกะจึงตัดสินใจใช้รถดับเพลิงพุ่งชนผนังอาคารเพื่อเปิดทางเข้าไปช่วยผู้ประสบภัย แม้ว่าการตัดสินใจครั้งนั้นจะทำให้ช่วยผู้ประสบภัยได้ทั้งหมด แต่ก็มีการสืบสวนถึงการใช้รถดับเพลิงพุ่งเข้าชนอาคารระหว่างการปฏิบัติงานดังกล่าว ผลคือทำให้เจ้าหน้าที่ควบคุมรถโดนพักงาน ยังผลให้ไดโกะเศร้าซึมเป็นอย่างมากเพราะตระหนักว่าตนเป็นคนก่อเหตุ

ท่ามกลางความสับสนว้าวุ่นภายในจิตใจ ไดโกะเกิดความรู้สึกลังเลที่จะไปจากหน่วย ม.ด้วยเหตุผลส่วนตัวเพราะไม่อาจทนทำงาน โดยที่ต้องแบกรับความรู้สึกผิดได้อีกต่อไป เขาได้แต่นับวันรอคำสั่งเรียกตัวไปสังกัดเจ้าหน้าที่กู้ภัยพิเศษ

เมื่อได้สวมเสื้อส้ม เครื่องแบบอันน่าภูมิใจของหน่วยกู้ภัยพิเศษ ไดโกะก็พบว่าชีวิตในโรงเรียนหน่วยกู้ภัยพิเศษ แตกต่างจากการทำงานในหน่วยดับเพลิงโดยสิ้นเชิง สถานการณ์ใหม่ๆ ทักษะใหม่ๆ ผ่านเข้ามาและถูกซึมซับเข้าไปในทุกส่วนของไดโกะ ทั้งร่างกายและจิตใจต่างถูกทดสอบและใช้งานจนถึงขีดสุดของมนุษย์ เพื่อช่วยเพิ่มโอกาสให้คนอื่นได้อยู่รอดต่อไป ท่ามกลางเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยพิเศษคนอื่นๆ ซึ่งต่างก็เป็นมือดีจากทั่วประเทศที่ผ่านการคัดเลือกเข้ามาด้วยกันทั้งนั้น ไดโกะยังเปล่งประกายยอดนักกู้ภัยในหลายๆ เหตุการณ์ด้วยกัน และเมื่อเวลาผ่านไป เขาก็ได้กลับไปทำงานกับเพื่อนๆ หน่วย ม. อีกครั้ง

ในการปฏิบัติงานหลายๆครั้ง ไดโกะต้องผ่านเหตุการณ์เสี่ยงเป็นเสี่ยงตาย จนครั้งหนึ่งหลังจากที่เขาพบกับประสบการณ์เฉียดตายภายในกองเพลิง มันก่อเกิดความรู้สึกหวาดกลัวขึ้นในใจเป็นอย่างยิ่ง จนถึงขั้นทำให้คิดลาออกจากงาน แต่ในที่สุด หัวหน้าโกมิ ก็ได้มอบพลังให้แก่เขา ช่วยให้เขาได้ฝ่าฟันอุปสรรคภายในจิตใจขึ้นไปได้อีกครั้ง

เมื่อไดโกะกลับมามีกำลังใจในการทำงาน เหตุการณ์ต่างๆ ดูเหมือนจะดำเนินไปด้วยดี เมื่อกรมดับเพลิงมีแผนขยายกำลังรับมืออุบัติภัย ซึ่งรวมถึงการซื้อเฮลิคอปเตอร์สำหรับดับเพลิงลำใหม่ แต่แล้วเหตุการณ์ไม่คาดฝันก็เกิดขึ้น เมื่อเฮลิคอปเตอร์ลำดังกล่าวหายไประหว่างทดสอบการบิน ทุกคนต่างอลหม่านกับการตามหาเฮลิคอปเตอร์ กระทั่งในท้ายที่สุดไดโกะก็เป็นผู้คนพบสิ่งที่ทุกคนตามหา

และอีกครั้งหนึ่งที่ไดโกะจะต้องจำไปตลอด เมื่อประสาทสัมผัสพิเศษของเขาทำให้ทุกคนรู้ตัวถึงเปลวเพลิงลุกไหม้ใหญ่สนามบินริมน้ำ ซึ่งที่นั่น ไดโกะได้เสี่ยงภัยเข้าไปช่วยชีวิตฮีโร่ของเขา หัวหน้าโกมิ ผู้ที่ฝ่าเปลวเพลิงเข้าไปช่วยไดโกะในเหตุการณ์ไฟไหม้ตอนเด็กๆ นั่นเอง

แม้การวางระบบป้องกันอุบัติภัยจะได้ผลดีขึ้น แต่อัคคีภัย และอุบัติภัยก็ยังเกิดขึ้นได้เสมอ ทุกหนทุกแห่งในโลก ไดโกะช่วยคนมามากมาย แต่ทุกครั้งเค้าทำลงไปด้วยจิตใต้สำนึกเพื่อช่วยตนเองให้รอดทั้งนั้น ทว่าในเหตุการณ์ครั้งสำคัญที่สุดในชีวิตของไดโกะอีกครั้งหนึ่ง อุบัติภัยไฟป่าในประเทศอินโดนีเซีย ณ ที่แห่งนั้น ไดโกะได้เปลี่ยนไป เมื่อเขาต้องทำทุกวิถีทาง ละทิ้งหน้าที่ประจำ ขโมยอุปกรณ์ดับเพลิงของสถานี หนีออกนอกประเทศ เพื่อเดินทางไปยังอินโดนีเซีย ทั้งหมดทั้งสิ้น เพื่อไปช่วย โอจิไอ ชิซูกะ คนรักของเขาที่ตกอยู่ท่ามกลางทะเลเพลิงแห่งเกาะสุมาตรานั่นเอง
 
ออฟไลน์
11-04-2009 07:37 PM RE: สิงห์ผจญเพลิง (การ์ตูน เกี่ยวกับดับเพ...
ภาพประจำตัวผู้ใช้

admin

Super Admin


ข้อความ: 178
เข้าร่วม: 10.02.09
ที่อยู่: Bangkhen
ตัวละคร

อาซาฮินะ ไดโกะ (朝比奈大吾)
ตัวเอกของเรื่อง มีนิสัยมุ่งมั่น เด็ดเดี่ยว มีความกระตือรือร้น ออกจะติดมุทะลุในบางครั้ง ตัดสินใจเข้าโรงเรียนนักดับเพลิงหลังจบจากระดับมัธยมปลาย เพื่อทำตามความใฝ่ฝันของตนเอง ทั้งนี้เพราะตอนสมัยเด็ก ไดโกะเคยติดอยู่ในบ้านที่มีเพลิงไหม้กับสุนัขคู่ใจ โดยรอดจากเหตุการณ์ครั้งนั้นมาได้เพราะนักดับเพลิงเข้าไปช่วยไว้ทัน ทำให้ไดโกะอยากเป็นนักดับเพลิงมาตั้งแต่นั้น เมื่อเข้าทำงานก็สังกัดสถานเมดากะฮามะ
ภายหลังได้เป็นเจ้าหน้าที่กู้ภัยพิเศษ

อามาคาสึ ชิโร (甘粕士郎)
นักดับเพลิงรุ่นเดียวกับไดโกะ เป็นทั้งคู่แข่งและเพื่อนรู้ใจซึ่งกันและกัน บุคลิกเป็นคนรอบคอบ สุขุม ซึ่งค่อนข้างจะตรงข้ามกับไดโกะ สังกัดสถานีคุจิระได
โกมิ ฮาจิเมะ (五味)
เป็นผู้บังคับบัญชาโดยตรงของไดโกะ มีตำแหน่งเป็นหัวหน้าสถานีเมดากะฮามะ ภายนอกดูเป็นคนเฉื่อยชา ไม่ทุกข์ไม่ร้อน แต่แท้จริงแล้วเป็นคนที่มีควาสมคิดอ่านละเอียดลึกซึ้ง พิจารณาสิ่งต่างๆ อย่างใจเย็นและมีเหตุผล ผ่านประสบการณ์กู้ภัยมาแล้วมากมาย และเขาคือคนที่เข้าไปช่วยไดโกะสมัยที่ยังเป็นเด็กอยู่นั่นเอง
โอจิไอ ชิซูกะ (落合静香)
อาจารย์สาวผู้สอนไดโกะสมัยมัธยมปลาย คอยให้กำลังใจไดโกะมาตลอดจนในที่สุดเขาก็สามารถเข้าเป็นนักดับเพลิงได้ตามความใฝ่ฝันแต่เด็ก แม้ว่าหลังจากนั้นไดโกะจะพบกับอุปสรรคใดๆ ก็ตาม โอจิไอก็คอยอยู่เคียงข้างเสมอ จนเกิดเป็นความรักความผูกพันระหว่างคนทั้งสอง ภายหลังแต่งงานกับไดโกะและมีบุตรสาวด้วยกัน 1 คน
คันดะ เค
เจ้าหน้าที่กู้ภัยพิเศษ ที่ได้รับกานกล่าวขานกันว่ามีความสามารถดีเยี่ยมเป็นมือหนึ่งของหน่วยงาน ทั้งในด้านร่างกาย สภาพจิตใจ ทักษะความรู้ต่างๆ เขาเคยร่วมปฏิบัติงานกับไดโกะตั้งแต่ที่ไดโกะยังไม่บรรจุเข้าเป็นเจ้าหน้าที่กู้ภัยพิเศษ ภายหลังเมื่อไดโกะเข้าสังกัดแล้ว เขายังเป็นหัวหน้าหน่วยที่ดูแลไดโกะอีกด้วย
คนโด จุน
เป็นเด็กสาวรุ่นน้องจากโรงเรียนมัธยมเดียวกันกับที่ไดโกะเรียนจบมา บุคลิกเป็นคนจริงจัง โผงผางมีความเด็ดขาด คนโดแอบชอบไดโกะซึ่งเป็นรุ่นพี่มานาน โดยไดโกะเคยช่วยเธอจากเหตุการณ์ไฟไหม้ห้างสรรพสินค้าด้วยการอุ้มเธอกระโดดจากอาคารลงบนเบาะชูชีพ เมื่อคนโดเรียนจบชั้นมัธยม เธอจึงเอาแบบอย่างไดโกะเข้าเรียนโรงเรียนดับเพลิงด้วย แม้จะไม่ได้เป็นเจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานในสถานที่เกิดเหตุ แต่คนโดก็ทำหน้าที่สนับสนุนนักดับเพลิงอย่างไดโกะเต็มที่
อุเอกิ (植木)
เป็นเจ้าหน้าที่ดับเพลิงหน่วย ม. เช่นเดียวกับไดโกะ อุเอกิเป็นเจ้าหน้าที่รุ่นพี่ที่คอยให้คำแนะนำไดโกะมาตั้งแต่ยังเข้างานใหม่ๆ ทำให้สนิทสนมกับไดโกะมาก หน้าที่ของเขาคือรับผิดชอบขับรถฉีดน้ำ และควบคุมรถฉีดตามคำสั่งหัวหน้าหน่วย เหตุการณ์ตอนที่ไดโกะใช้รถดับเพลิงพุ่งชนอาคารเข้าไปช่วยผู้ประสบภัยยคราวไฟไหม้โดม ส่งผลให้อุเอกิต้องรับโทษในฐานะผู้รับผิดชอบการควบคุมรถคันดังกล่าว อย่างไรก็ดีภายหลังอุเอกิก็ได้กลับมาปฏิบัติงานและเข้ากับไดโกะได้ดีดังเดิม
ไทระ ชิเงรุ
เป็นเจ้าหน้าที่ดับเพลิงหน่วย ม. เขาเป็นรุ่นพี่ไดโกะเพียงไม่กี่ปี มีความชำนาญในการใช้หัวฉีด และสายฉีดน้ำควบคุมเพลิง
อารา
เป็นอดีตมือหนึ่งแห่งหน่วยกู้ภัยพิเศษ ในตอนที่ไดโกะโดนพิจารณาว่าจะให้ออกจากงานหรือไม่เมื่อครั้งที่เกิดเหตุการณ์ขับรถดับเพลิงพุ่งชนอาคาร อาราเป็นผู้เสนอให้รับไดโกะเข้าหน่วยกู้ภัยพิเศษเพราะมองว่าไดโกะเป็นผู้มีสัญชาตญาณในการเอาชีวิตรอดและช่วยผู้ประสบภัยเช่นเดียวกับตนตอนหนุ่มๆ ซึ่งน่าจะเป็นกำลังสำคัญให้กับหน่วยกู้ภัยพิเศษ แต่ภายหลังอาราก็ต้องตระหนักว่าไดโกะเป็นคนที่มีสัญชาตญาณที่อันตรายและน่ากลัวกว่าที่เขาคาดคิดไว้มากนัก
กัปตันโอชิโทริ
เป็นเจ้าหน้าที่ดับเพลิงหญิง ในอดีตมีความหลังกับเหตุการณ์ไฟไหม้ใหญ่โรงพยาบาล โดยรอดจากเหตุการณ์คราวนั้นมาเพราะโกมิเป็นคนเข้าไปช่วยไว้ แต่เธอก็ต้องสูญเสียแม่ไปในเหตุการณ์ครั้งนั้น เธอเป็นผู้ผลักดันให้มีการเตรียมอุปกรณ์ใหม่ๆ สำหรับเจ้าหน้าที่ดับเพลิง รวมไปถึงเฮลิคอปเตอร์ดับเพลิงที่เกิดเหตุหายไปอย่างลึกลับขณะทดลองบินด้วย


http://th.wikiped..._Company_M
 
ออฟไลน์
ไปยังฟอรั่ม:
ฟอรั่มโดย fusionBoard
แชร์กระทู้นี้
URL:
BBcode:
HTML: