hits counter
สถานีดับเพลิงและกู้ภัยบางเขน
Google
ดูกระทู้
fusion_Board >> พูด-คุย เรื่องทั่วไป >> ดับเพลิงและกู้ภัย
อัคคีพิโรธ
User name
รหัสผ่าน
สมัครสมาชิก ถามตอบยอดนิยม รายชื่อสมาชิก โพสท์ในวันนี้ ค้นหา

พิมพ์กระทู้

15-02-2009 08:22 AM อัคคีพิโรธ
ภาพประจำตัวผู้ใช้

admin

Super Admin


ข้อความ: 178
เข้าร่วม: 10.02.09
ที่อยู่: Bangkhen
www.fire2fight.com/images/news/t1024005.jpg


อัคคีพิโรธ
ไฟป่าครั้งร้ายแรงที่สุดในประวัติศาสตร์ของประเทศออสเตรเลียคร่าชีวิตประชาชนในมลรัฐวิกทอเรียซึ่งตั้งอยู่ทางตอนใต้ ไปแล้วกว่า 200 คน โดยเจ้าหน้าที่กล่าวว่าสภาวะอากาศที่แห้งและร้อนจัดกว่า 40 องศาเซลเซียสเป็นภาวะแวดล้อมที่ทำให้การเกิดไฟป่าเป็นเรื่องยากที่จะหลีกเลี่ยง แต่รัฐบาลกำลังพิจารณาทบทวนนโยบายเกี่ยวกับการป้องกันหายนะภัยในลักษณะเดียวกันนี้ที่อาจจะเกิดขึ้นอีกในอนาคต นายจอห์น บรัมบี นายกรัฐมนตรีแห่งรัฐวิกทอเรีย เผยว่า ไฟป่าครั้งนี้ยังคงลุกลาม แต่เจ้าหน้าที่ก็เร่งดำเนินการดับไฟและอพยพประชาชนอย่างเต็มที่ ไฟป่าครั้งใหญ่ที่สุดเท่าที่ผ่านมาของออสเตรเลียเกิดขึ้นในปี 1983 ซึ่งครั้งนั้นมีผู้เสียชีวิตเพียง 75 คนเหตุเกิดที่รัฐวิกทอเรียเช่นกัน

ผู้ประสบภัยไฟป่าในออสเตรเลียทะยอยกลับดูซากบ้าน (ที่มา : nation 12 ก.พ.52)

ทางการได้อนุญาตให้ประชาชนในหลายเมืองที่ถูกไฟป่าเผาทำลายหายไปทั้งเมือง ได้เดินทางกลับบ้านเรือนของตนเองเป็นครั้งแรกในวันนี้ หลังสถานการณ์ตึงเครียดขึ้นมาในช่วงหลายวันที่ผ่านมา เนื่องจากประชาชนต้องการเดินทางกลับไปดูบ้านเรือน และสัตว์เลี้ยงที่ถูกทิ้งไว้ ซึ่งส่วนใหญ่ต้องกลับไปพบแต่ซากบ้านที่ถูกไฟเผาเหลือแต่ตอตะโก


เจ้าหน้าที่ได้ทำการปิดเมืองในหลายเมืองที่ได้รับความเสียหายหนักที่สุดจากเหตุการณ์ไฟป่าเมื่อวันเสาร์ เนื่องจากความพยายามเก็บกู้ศพจากซากปรักหักพังของอาคารบ้านเรือนยังคงทำได้อย่างล่าช้า และต้องการกันไม่ให้คนเข้าไปวุ่นวายกับสถานที่เกิดเหตุ นอกจากนี้ยังมีไฟคุกรุ่นที่อาจจะปะทุขึ้นมาอีกได้


ขณะที่ยอดผู้เสียชีวิตอยู่ที่ 181 ราย แต่เจ้าหน้าที่คาดว่ายอดผู้เสียชีวิตจะสูงกว่า 200 ราย มีบ้านถูกเผาผลาญไปกว่า 1 พันหลังคาเรือน ด้านนิวซีแลนด์ได้ส่งทีมนิติเวชเข้าไปช่วยพิสูจน์เอกลักษณ์ของเหยื่อผู้เคราะห์ร้าย ซึ่งอาจต้องใช้เวลานานหลายเดือนกว่าจะระบุผู้เสียชีวิตได้ทั้งหมด


และในวันนี้เจ้าหน้าที่ดับเพลิงที่ส่วนใหญ่เป็นอาสาสมัครหลายพันคน ยังคงพยายามดับไฟป่าในอีกกว่า 10 จุดทั่วรัฐ และแม้ว่าอากาศจะเริ่มเย็นลง แต่ยังมีลมแรงทำให้เป็นอุปสรรคกับการดับไฟ ขณะที่เจ้าหน้าที่อุตุนิยมวิทยาคาดว่าอุณหภูมิจะสูงขึ้นอีกในสุดสัปดาห์นี้

ประชาชนออสเตรเลียที่หนีภัยไฟไหม้ป่ายังไม่ได้รับอนุญาตให้กลับบ้านเนื่องจากเหตุผลด้านความปลอดภัย (ที่มา : กรมประชาสัมพันธ์ 11 ก.พ.52)

เจ้าหน้าที่ของทางการออสเตรเลียกล่าววันนี้ว่า เหตุการณ์น่ากลัวที่เมืองหนึ่งถูกทำลายราบ ในระหว่างเกิดภัยพิบัติไฟไหม้ป่าในออสเตรเลีย ทำให้เป็นเรื่องน่ากลัวเกินไปที่จะอนุญาตให้ประชาชนที่ยังมีชีวิตอยู่กลับเข้ามาในบ้านของตนเอง นายจอห์น บรัมบรีย์ นายกเทศมนตรีรัฐวิคตอเรียกล่าวว่า เขาเข้าใจดีถึงความโกรธแค้นของชาวเมืองแมรี่วิลล์ ซึ่งอพยพหนีไฟป่าไปเมื่อสุดสัปดาห์ที่แล้วและต้องการกลับบ้านเพื่อประเมินความเสียหาย แต่เขาก็เห็นด้วยกับเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ต้องกั้นถนนห้ามไม่ให้ประชาชนกลับเข้ามาในเมืองนี้ซึ่ง 1 ใน 5 ของจำนวนประชากรทั้งหมด 500 คน อาจจะเสียชีวิตแล้ว นายบรัมบรีย์ บอกกับผู้สื่อข่าวในท้องถิ่นว่า ในเขตเมืองแมรี่วิลล์อาจจะมีประชากรเสียชีวิตจากเหตุการณ์ไฟไหม้ป่าประมาณ 50-100 คน เหตุผลที่เจ้าหน้าที่ไม่อนุญาตให้ชาวเมืองแมรี่วิลล์กลับเข้ามาในบ้านก็เพื่อความปลอดภัยของพวกเขาเอง.
 
ออฟไลน์
ไปยังฟอรั่ม:
ฟอรั่มโดย fusionBoard
แชร์กระทู้นี้
URL:
BBcode:
HTML: