hits counter
สถานีดับเพลิงและกู้ภัยบางเขน
Google
ดูกระทู้
fusion_Board >> พูด-คุย เรื่องทั่วไป >> ดับเพลิงและกู้ภัย
ทีมนักศึกษา ม.มหิดล BART LAB Rescue คว้าแชมป์ หุ่นยนต์กู้ภัย2009
User name
รหัสผ่าน
สมัครสมาชิก ถามตอบยอดนิยม รายชื่อสมาชิก โพสท์ในวันนี้ ค้นหา

พิมพ์กระทู้

15-12-2009 07:27 AM ทีมนักศึกษา ม.มหิดล BART LAB Rescue ค...
ภาพประจำตัวผู้ใช้

admin

Super Admin


ข้อความ: 178
เข้าร่วม: 10.02.09
ที่อยู่: Bangkhen
www.thairath.co.th/media/content/2009/12/12/630/52461.jpg

ทีม BART LAB Rescue ครองถ้วยพระราชทานฯ ทุนการศึกษา 7.4 แสนบาท และรางวัลหุ่นยนต์อัตโนมัติยอดเยี่ยม เป็นตัวแทนสู้ศึกโลกที่สิงคโปร์...

เอสซีจี ร่วมกับสมาคมวิชาการหุ่นยนต์แห่งประเทศไทย และมหาวิทยาลัยมหิดล ประกาศผลการแข่งขันหุ่นยนต์กู้ภัย Thailand Rescue Robot Championship 2009 ผู้ชนะเลิศ ได้แก่ ทีม BART LAB Rescue จากมหาวิทยาลัยมหิดล คว้าถ้วยรางวัลพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี พร้อมทุนการศึกษา 740,000 บาท และยังคว้ารางวัลหุ่นยนต์อัตโนมัติยอดเยี่ยมอีก 1 รางวัล ได้เป็นตัวแทนประเทศไทย ไปแข่งขันระดับโลก ‘World Robocup Rescue 2010’ ที่ประเทศสิงคโปร์

นางวีนัส อัศวสิทธิถาวร ผู้อำนวยการสื่อสารองค์กร เอสซีจี กล่าวว่า ผลการแข่งขันหุ่นยนต์กู้ภัย Thailand Rescue Robot Championship 2009 ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี รอบชิงชนะเลิศ หลังจากมีการขับเคี่ยวมาตั้งแต่วันที่ 7 – 10 ธันวาคม มีทีมเยาวชนไทยเข้าร่วมแข่งขัน 8 ทีม และทีมต่างชาติที่เข้าร่วมแข่งขันมากถึง 6 ทีม จาก 4 ประเทศ ได้แก่ ญี่ปุ่น 2 ทีม อิหร่าน 2 ทีม เยอรมนี และออสเตรเลีย ผลปรากฎว่าเยาวชนจากมหาวิทยาลัยมหิดล ในชื่อทีม BART LAB Rescue ทำคะแนนรวมมาเป็นอันดับ 1 คว้าถ้วยรางวัลพระราชทานฯ ไปครอง พร้อมทุนการศึกษาอีก 740,000 บาท และได้เป็นตัวแทนประเทศไทย ไปแข่งขันหุ่นยนต์กู้ภัยโลก World Robocup Rescue 2010 ที่ ประเทศสิงคโปร์ เพื่อป้องกันแชมป์หุ่นยนต์กู้ภัยโลกสมัยที่ 5

ผู้อำนวยการสื่อสารองค์กร เอสซีจี กล่าวต่อว่า สำหรับสมาชิกในทีม ประกอบด้วย นายวรทิต อ่อนประเสริฐ (หัวหน้าทีม) นายสกล นาคธรรมาภรณ์ นายวีระ สอิ้ง นายศุภวัฒน์ สารการโกศล นายวีรวัฒน์ ศิริโสภา นายนัฐพร อินทวิชรารันต์ นายยุธนา อิสสระชัยยศ และนายชวพล ดิเรกวัฒนะ มีอาจารย์ที่ปรึกษา คือ นายจักรกฤษณ์ ศุทธากรณ์ และอาจารย์สุรธนา จันทรจิตส่วน รางวัลรองชนะเลิศ (The Runner Up) ได้แก่ เยาวชนจากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ ชื่อทีม iRAP_PE

นางวีนัส กล่าวอีกว่า รางวัลเทคนิคยอดเยี่ยม (Technical Achievement Award) เป็นรางวัลพิเศษที่มอบให้หุ่นยนต์ที่มีสมรรถนะสูงในการเคลื่อนที่บนพื้นผิวขรุขระ มี 2 รางวัล ได้แก่ ทีม CEO Mission IV จากมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย = และทีม iRAP_PE จากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ รางวัลหุ่นยนต์อัตโนมัติยอดเยี่ยม (The Best Autonomy) ได้แก่ ทีม BART LAB Rescue จากมหาวิทยาลัยมหิดล รางวัลหุ่นยนต์บังคับมือยอดเยี่ยม (The Best Mobility) ได้แก่ ทีม SUCCESSFULLY by Telecom มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลรัตนโกสินทร์

www.thairath.co.th/media/content/2009/12/12/52461_20_2.jpg

ด้าน นายจักรกฤษณ์ ศุทธากรณ์ นายกสมาคมวิชาการหุ่นยนต์แห่งประเทศไทย กล่าวว่า หุ่นยนต์ของไทยปีนี้มีประสิทธิภาพมากขึ้น และมีการใช้เทคโนโลยีขั้นสูง ทำให้สามารถยกระดับมาตรฐานวงการหุ่นยนต์กู้ภัยไทยให้สูงขึ้น สำหรับคะแนนการแข่งขันของทีมไทยส่วนมากทำคะแนนเกาะกลุ่มกัน นอกจากนี้การแข่งขันครั้งนี้ เยาวชนไทยยังได้เรียนรู้และแลกเปลี่ยนประสบการณ์เรื่องหุ่นยนต์กู้ภัยจากต่างประเทศด้วย ขณะเดียวกันทีมต่างชาติที่เข้ามาแข่งขันก็ต่างทึ่งในความสามารถของเยาวชนไทย และเห็นว่าประเทศไทยมีศักยภาพที่สามารถจัดการแข่งขันหุ่นยนต์ระดับโลกได้

โครงการประกวดหุ่นยนต์กู้ภัยชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย Thailand Rescue Robot Championship เป็นหนึ่งในกิจกรรมเพื่อสังคมที่เอสซีจี ริเริ่มขึ้นเป็นครั้งแรกในประเทศ ตั้งแต่ปี 2547 และส่งเข้าร่วมการแข่งขันระดับโลกมาตลอด ที่ผ่านมาตัวแทนเยาวชนจากประเทศไทยคว้าแชมป์โลกหุ่นยนต์กู้ภัยมาได้ถึง 4 สมัยซ้อน ทั้งนี้ เอสซีจีมีเป้าหมายที่จะสนับสนุน ส่งเสริมให้เยาวชนไทย พัฒนาความรู้ทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี รวมถึงสร้างโอกาสให้เยาวชนได้แสดงออกถึงความสามารถ ด้านนวัตกรรมที่เป็นประโยชน์ต่อสังคม และประเทศชาติ เพื่อให้เยาวชนเหล่านี้ เป็นทั้งคนเก่งและคนดี และเป็นกำลังสำคัญในการพัฒนาประเทศต่อไป

ที่มา ข่าวไอที
 
ออฟไลน์
ไปยังฟอรั่ม:
ฟอรั่มโดย fusionBoard
แชร์กระทู้นี้
URL:
BBcode:
HTML: