hits counter
สถานีดับเพลิงและกู้ภัยบางเขน
Google
ดูกระทู้
fusion_Board >> ข่าวเหตุการณ์ >> ข่าวทั่วไป
ผู้ว่า กทม. บินไปสหรัฐฯจับเข่าสไตเออร์ [16 มี.ค. 52]
User name
รหัสผ่าน
สมัครสมาชิก ถามตอบยอดนิยม รายชื่อสมาชิก โพสท์ในวันนี้ ค้นหา

พิมพ์กระทู้

17-03-2009 03:23 PM ผู้ว่า กทม. บินไปสหรัฐฯจับเข่าสไตเออร...
ภาพประจำตัวผู้ใช้

admin

Super Admin


ข้อความ: 178
เข้าร่วม: 10.02.09
ที่อยู่: Bangkhen
ผู้ว่า กทม. บินไปสหรัฐฯจับเข่าสไตเออร์ [16 มี.ค. 52]

www.thairath.co.th/2552/bangkok/Mar/library/17/bkk.jpg
ที่ศาลาว่ากรุงเทพมหานคร เมื่อวันที่ 16 มี.ค.2552 ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าฯ กทม. เปิดเผยว่า หลังจากที่ตนได้รับคำตอบที่ชัดเจนจาก Mr. Arno Riedel เอกอัครราชทูตออสเตรียคนปัจจุบันว่า การเซ็นสัญญาซื้อขายรถดับเพลิงระหว่าง กทม.กับบริษัทสไตเออร์ฯไม่ใช่สัญญาแบบรัฐต่อรัฐ (G to G) ซึ่งขณะนี้ กทม. อยู่ระหว่างรอหนังสือยืนยันอย่างเป็นลายลักษณ์อักษรจากทูตออสเตรีย อย่างไรก็ตามทราบว่า ทูตออสเตรียได้เข้าพบกับปลัดกระทรวงการต่างประเทศเพื่อหารือเรื่องรถดับเพลิงแล้ว สำหรับแนวทางการดำเนินการต่อจากนี้คือ กทม.กำลังรวบรวมข้อมูลที่เกี่ยวข้องทั้งหมด เพื่อจะไปเจรจากับผู้บริหารของบริษัทสไตเออร์ฯ และหากมีความจำเป็น ตนอาจต้องเดินทางไปประเทศสหรัฐอเมริกาเพื่อหารือกับผู้บริหารบริษัทเจเนอรัล ไดนามิกส์ สหรัฐอเมริกา ในฐานะบริษัทแม่บริษัทสไตเออร์ฯ ในการขอความร่วมมือเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าว ส่วนจะเจรจาเรื่องอะไรบ้างนั้นตนยังไม่ขอเปิดเผย ทั้งนี้คาดว่าการเจรจาจะได้ข้อสรุปก่อนถึงกำหนดที่ กทม. จะต้องจ่ายค่างวดรถดับเพลิงงวดที่ 6 ในเดือน ส.ค.นี้

ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์กล่าวต่อไปว่า อย่างไรก็ตาม หากการเจรจาไม่ได้ข้อยุติ จะเดินหน้าในการฟ้องร้องต่อไป แต่ขอยืนยันว่าแนวทางการฟ้องร้องจะเป็นทางออกสุดท้ายเกี่ยวกับเรื่องนี้ เนื่องจากคดีจะใช้เวลานานมาก ขณะเดียวกัน หากครบกำหนดจ่ายเงินงวดที่ 6 แล้วยังไม่เรียบร้อย กทม. คงต้องปล่อยให้ธนาคารกรุงไทยจำกัด (มหาชน) ในฐานะธนาคารผู้ตัดบัญชีตามสัญญา L/C ดำเนินการตัดบัญชี กทม. เนื่องจากไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ เพราะสัญญา L/C เป็นชนิดที่เพิกถอนไม่ได้ นอกจากมีกรณีพิเศษคือมีคำสั่งศาลออกมา ส่วนงบประมาณที่ กทม.สำรองจ่ายค่างวดรถดับเพลิงทั้ง 5 งวดนั้น กทม.จะต้องทำเรื่องส่งไปยังรัฐบาล เนื่องจากตามสัญญารัฐบาลจะให้งบอุดหนุน 60 เปอร์เซ็นต์ งบ กทม. 40 เปอร์เซ็นต์ แต่ที่ผ่านมา กทม.ได้สำรองจ่ายทั้งหมด แต่ทั้งนี้ในสัญญามีเงื่อนไขว่า กระทรวงการคลังจะอนุมัติงบประมาณได้ต่อเมื่อ กทม.รับมอบรถดับเพลิงแล้วเท่านั้น

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า ในเช้าวันเดียวกัน นายถาวร เสนเนียม รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย ได้เดินทางมาพบกับ ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ ที่ศาลาว่าการ กทม. ซึ่งผู้ว่าฯ กทม. เปิดเผยว่า นายถาวรมาให้กำลังใจเรื่องรถดับเพลิง และแวะมาดื่มกาแฟ เพราะกาแฟที่ศาลาว่าการ กทม.อร่อย.


ที่มา : www.thairath.co.th/images/logo.gif
http://www.thairath.co.th/news.php?section=bangkok&content=128251
 
ออฟไลน์
ไปยังฟอรั่ม:
ฟอรั่มโดย fusionBoard
แชร์กระทู้นี้
URL:
BBcode:
HTML: