hits counter
สถานีดับเพลิงและกู้ภัยบางเขน
Google
ดูกระทู้
fusion_Board >> ข่าวเหตุการณ์ >> ข่าวทั่วไป
แนะอุบัติภัยที่อาจเกิดขึ้นกับนักเรียน
User name
รหัสผ่าน
สมัครสมาชิก ถามตอบยอดนิยม รายชื่อสมาชิก โพสท์ในวันนี้ ค้นหา

พิมพ์กระทู้

12-11-2009 09:54 AM แนะอุบัติภัยที่อาจเกิดขึ้นกับนักเรียน
ภาพประจำตัวผู้ใช้

admin

Super Admin


ข้อความ: 178
เข้าร่วม: 10.02.09
ที่อยู่: Bangkhen
ช่วงนี้สถานศึกษาเริ่มเปิดภาคเรียนกันแล้ว เด็กต้องใช้เวลาส่วนใหญ่อยู่ในสถานศึกษามากกว่าอยู่ที่บ้าน จึงมักเกิดอุบัติเหตุกับนักเรียน ทั้งช่วงที่อยู่ในสถานศึกษา และระหว่างเดินทาง กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยขอเสนอวิธีป้องกันอุบัติภัยที่อาจเกิดขึ้นกับนักเรียน ดังนี้

การเดินถนน ผู้ปกครองควรสอน ให้เด็กเรียนรู้วิธีข้ามถนนอย่างถูกต้องและปลอดภัย โดยสอนให้เดินบนทางเท้า ไม่เดินชิดขอบถนนหรือใกล้ทางเดินรถ ให้เดินสวนทางกับรถ เพื่อจะได้มองเห็นรถที่กำลังวิ่งมา หากเป็นถนนที่ไม่มีทางเท้า ควรเดินชิดขอบริมทางขวาถนน ถ้าเดินเป็นหมู่คณะให้เดินเรียงเดี่ยว ผู้ปกครองที่จูงเด็กเดินริมฟุตปาธ ควรให้เด็กเดินด้านในและจับมือเด็กไว้ป้องกันเด็กวิ่งออกไปทางเดินรถ ทำให้ถูกรถชน

การข้ามถนน ควรสอนให้เด็กข้ามถนนตรงทางม้าลายหรือใช้สะพานลอยทุกครั้ง ถ้าไม่มีสะพานลอยควรข้ามถนนพร้อมผู้ใหญ่หรือบริเวณที่มีตำรวจดูแล ก่อนข้ามถนนควรมองรถทางด้านซ้ายและขวาเสียก่อนจนแน่ใจว่าไม่มีรถจึงค่อยข้ามถนน

การโดยสารรถโดยสารประจำทาง ควรสอนให้เด็กรอรถโดยสารประจำทางในจุดที่จัดให้รอ เช่น ป้ายรถโดยสาร หรือจุดที่อนุญาตให้จอดรถ ซึ่งปลอดภัยและสะดวกต่อการรับ-ส่ง และเพื่อความปลอดภัย ควรรอให้รถจอดสนิทเสียก่อน จึงค่อยก้าวขึ้นหรือลงจากรถอย่างเป็นระเบียบ ไม่แย่งกันขึ้นรถ ไม่ยืนโหนบริเวณประตูรถ เพราะอาจพลัดตกจากรถได้รับอันตรายได้ ขณะอยู่ในรถห้ามยื่นศีรษะ แขน ขา ออกนอกรถ ไม่หยอกล้อเล่นกัน เพราะอาจได้รับอันตรายจากแรงเหวี่ยงของรถเวลารถเลี้ยวหรือเบรกกะทันหัน สำหรับการลงจากรถโดยสารควรรอให้รถจอดสนิทเสียก่อนแล้วมองด้านซ้ายด้านขวาจนแน่ใจว่าไม่มีรถวิ่งสวนมาจึงค่อยเดินลงจากรถ ห้ามกระโดดลงจากรถในขณะที่รถกำลังวิ่งเด็ดขาด

การใช้บริการรถรับ-ส่งนักเรียน สำหรับนักเรียนที่ใช้บริการรถโรงเรียนหรือรถรับ-ส่ง ผู้ปกครองควรเลือกใช้บริการจากสถานศึกษาที่มั่นใจในมาตรฐานความปลอดภัย ส่วนโรงเรียนซึ่งเป็นผู้ดูแลรถรับ-ส่งนักเรียน ควรควบคุมสภาพรถให้เป็นไปตามประกาศของกรมการขนส่งทางบก ไม่ดัดแปลง ภายในรถมีอุปกรณ์ที่จำเป็น เช่น เครื่องดับเพลิง เหล็กชะแลง ค้อนทุบกระจก และเครื่องมือปฐมพยาบาล

ตลอดจนจัดให้มีพนักงานประจำรถดูแลอำนวยความสะดวก และความปลอดภัยให้กับนักเรียน.

ที่มา เดลินิวส์ออนไลน์ 12 พฤศจิกายน 2552
 
ออฟไลน์
ไปยังฟอรั่ม:
ฟอรั่มโดย fusionBoard
แชร์กระทู้นี้
URL:
BBcode:
HTML: