hits counter
สถานีดับเพลิงและกู้ภัยบางเขน
Google
กฎกระทรวง กำหนดมาตรฐานในการบริหาร จัดการ และดำเนินการด้านความปลอดภัย อาชีวอนามัย และสภาพแวดล้อมในการทำงานเกี่ยวกับการป้องกันและระงับอัคคีภัย พ.ศ. ๒๕๕๕
จัดลำดับบทความ
>> หน้าหลักของบทความ >> ความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับอัคคีภัย >> วิธีรับมือกับเพลิงไหม้และเวลาที่ควรถอยทัพ
วิธีรับมือกับเพลิงไหม้และเวลาที่ควรถอยทัพ

วิธีรับมือกับเพลิงไหม้และเวลาที่ควรถอยทัพ

โดย ROY BERENDSOHN 

      เริ่มต้นกันด้วยข่าวดีที่ว่า วันนี้ตัวเลขผู้เสียชีวิตจากเพลิงไหม้ในบ้านเรือนเริ่มลดลง แต่ข่าวร้ายก็คือ ตัวเลขของผู้เสียชีวิตหรือบาดเจ็บจากเพลิงไหม้ในบ้านเรือนยังสูงจนน่าตกใจ รวมถึงความเสียหายที่เกิดกับทรัพย์สินตลอดทั้งปี ยังสร้างความปวดใจให้กับหลาย ๆ คน รอบปีที่ผ่านมาหน่วยงานป้องกันอัคคีภัยแห่งสหรัฐฯ ได้บันทึกความเสียหายของบ้านเรือนกว่า 388,500 หลังทั่วสหรัฐฯ เพลิงไหม้เหล่านั้นคร่าชีวิตผู้คนไป 3,145  ราย ไม่นับรวมผู้บาดเจ็บอีก 13,650 คน คิดเป็นมูลค่าความเสียหายต่อทรัพย์สินถึง 5.9 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ

     มีคนจำนวนมากติดตั้งอุปกรณ์ตรวจจับควันไฟภายในบ้าน และคอยเปลี่ยนแบตเตอรี่อยู่เป็นประจำทุกปี แต่อุปกรณ์จำนวนไม่น้อยกลับติดตั้งไม่ได้มาตรฐาน พวกเขาจึงไม่มีอุปกรณ์ที่จะช่วยต่อสู้กับเปลวเพลิง คือถังดับเพลิงที่ได้รับการดูแลน้ำยาภายใน ให้พร้อมใช้งานอยู่เสมอ และคุณควรติดตั้งมันในสถานที่ซึ่งสามารถหยิบฉวยใช้ได้ในทันควัน จงอย่าคอยจนกว่าจะเกิดเหตุ แล้วค่อยมาเรียนรู้ว่าสิ่งเหล่านี้อยู่ที่ใด หรือมันยังคงใช้งานได้ไหม

     ถังดับเพลิงประเภท ABC เป็นถังดับเพลิงที่นิยมใช้กันทั่วไปตามบ้านพักอาศัย  มันบรรจุสารดับเพลิงชนิดผง และมีก๊าซเฉื่อยทำหน้าที่ขับดัน ถังดับเพลิงสีแดงที่ดูคุ้นตา จะมีฉลากระบุอักษร ABC สะดุดตาอยู่บนถัง โดยปกติถังเหล่านี้ไม่สามารถเติมน้ำยาดับเพลิงได้และจะมีอายุใช้งานโดยเฉลี่ยประมาณ  12 ปี เมื่อครบอายุ คุณอาจนำไปบริจาคให้กับสถานีตำรวจดับเพลิง เพื่อไว้ใช้ในการฝึกหรือสาธิตการดับเพลิง หรืออาจนำไปคืนให้กับบริษัทขายอุปกรณ์ดับเพลิง เพื่อแลกถังใหม่มา แต่ก่อนอื่น คุณควรโทรไปตรวจสอบดูว่าบริษัทมีกฎระเบียบอย่างไรบ้าง หากนำถังดับเพลิงไปแลก

     การเรียนรู้วิธีการตรวจสอบสภาพถังดับเพลิงภายในบ้านให้อยู่ในสภาพดีนั้น เป็นสิ่งที่คุณควรทำ เริ่มต้นด้วยการปลดถังดับเพลิงออกจากผนัง แล้วตรวจดูว่าอุปกรณ์ที่แขวนอยู่หลวมหรือไม่ จากนั้นมองตรวจสอบบนตัวถังดับเพลิง ว่าแหวนสลักยังคงติดอยู่ไหม และอ่านมาตรวัดแรงดันดู ว่ามีการสูญเสียแรงดันไปมากน้อยเพียงใด ตรวจดูภายในหัวฉีดและท่อส่งน้ำยาให้มั่นใจ ว่าไม่มีแมงมุมเข้าไปทำรังอยู่ภายใน หากคุณไม่มั่นใจว่าถังดับเพลิงลูกนี้มีอายุเท่าใด ให้ตรวจดูใต้ถัง ซึ่งควรจะมีวันเดือนปีที่ผลิตระบุอยู่

     ถังดับเพลิงประเภท A หมายถึง มันถูกระบุให้ใช้สำหรับดับเพลิงไหม้ที่เกิดจากเชื้อเพลิงทั่วไป เช่น ไม้และกระดาษ ถังดับเพลิงประเภท B ใช้ในกรณีที่เพลิงปะทุขึ้นจากเชื้อเพลิงที่มีลักษณะเป็นของเหลว เช่น จาระบี, น้ำมันเครื่อง และน้ำมันเบนซิน ส่วนถังดับเพลิงประเภท C ใช้ในการต่อสู้กับเปลวเพลิงซึ่งเกิดจากอุปกรณ์ไฟฟ้า

     ระลึกไว้เสมอว่า ถังดับเพลิงเองก็อาจก่อความเสียหายได้เช่นกัน บริษัทผลิตถังดับเพลิง Kidde (www.kiddeus.com) เตือนว่า น้ำยาดับเพลิงในถังประเภท B และ C สามารถเป็นฉนวนให้กับพื้นผิวเตาอบที่ยังร้อนอยู่ ซึ่งยากต่อการทำความสะอาด หากพูดไปแล้ว การทำความสะอาดก็มีความสำคัญเป็นอันดับรองจากการดับเพลิง
จาก  Popular  Mechanics  กุมภาพันธ์ 2005